Du Lịch Góc Ẩm Thực 彰化 Changhua

雲彰牧場 | TRANG TRẠI VÂN CHƯƠNG | LẨU BÒ ĐÀI LOAN

Nhắc đến các món bò thì các bạn sống ở Đài đủ lâu chắc ai cũng biết đến bò Đài Nam. Mình cũng từng ăn rất nhiều nhà hàng/ tiệm ăn bò Đài Nam nhưng hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn một nhà hàng chuyên lẩu bò (không phải bò Đài Nam) nhưng vẫn ngon không hề kém cạnh ai. Nói trước mình là người theo đạo rau và hải sản, tức là mình không thích ăn thịt các loại, một vì từ nhỏ mình hay theo mẹ đi chùa, ăn chay đã quen, hai là mẹ mình là nông dân nên tín ngưỡng của bà không ăn thịt bò. Vì vậy thịt bò là thứ thịt mình ít ăn nhất. Ấy vậy mà hôm nay hai đứa gọi phần 4 người ăn, quất hết sạch đĩa thịt bò, thằng sếp mình bảo, lượng bò mình ăn hôm nay chắc bằng tổng lượng bò mình đã ăn trong nửa năm qua lol…Ăn nhiều đơn giản vì nó ngon, ngọt và không có mùi tanh. 

Nhà hàng này là 雲彰牧場, là trại nuôi bò chuyên nghiệp của hai tỉnh Yunlin và Changhua. Vì vậy có thể nói chỗ này hàng thuộc dạng one-shop stop, họ tự nuôi bò rồi tự kinh doanh nhà hàng về các món ăn chuyên về bò luôn, trong đó nổi tiếng là lẩu bò và canh bò. Nhà hàng chính ở Huwei, sau đó họ mở thêm chi nhánh nhà hàng 2 ở Yuanlin, Changhua. Ngày càng phát đạt nên chuỗi cửa hàng canh bò của thương hiệu này cũng xuất hiện ở các trung tâm thương mại lớn và nhiều foodcourt, tuy nhiên mình cũng nói thật luôn là ăn ở các nhà hàng tiền thân thì bò sẽ tươi và ngon hơn mấy chuỗi foodcourt nói trên, vì bò ở đó hầu như đã qua chế biến rồi mới giao hàng, bán theo khẩu phần nên không ngon như Huwei và Yuanlin đâu nhé. 

Hôm nay đi làm về đói quá mình ghé chi nhánh Yuanlin ăn, mình ăn ở đây là lần thứ hai. Lần trước đi ăn chung với sếp lớn trước khi ông ấy mất hai tháng, bước vào nhà hàng trong đầu vẫn nhớ như in hình ảnh hôm đó. Có buồn một chút rồi thôi…

Nhà hàng này kinh doanh theo kiểu rất truyền thống, không gian thoáng mát sạch sẽ và 店長(trưởng tiệm) lúc nào cũng tiếp đón chu đáo, nếu khách nào đã ăn qua và hiểu về lẩu bò ở đây rồi thì họ chỉ nói chuyện chào hỏi vài câu, nếu ai là khách mới thì họ tiếp đón và giới thiệu rất kĩ về lẩu bò ở đây. 

Niềm tự hào của Brand này là thịt bò tươi nguyên chất, đảm bảo không phải 灌水牛 (không biết dịch thế nào, đại khái là bò trước khi giết thường bị truyền nước trước một ngày để tăng cân, một kiểu ăn gian trong làm ăn). Để phân biệt thịt bò ngon và không bị truyền nước thì đĩa thịt có màu sắc đỏ tươi tự nhiên, không rỉ máu trong đĩa, mềm nhưng khi ăn vẫn giữ được vị ngọt thì mới là bò xịn nha. Bò bị truyền nước thì ngược lại: thịt bò mềm nhưng ăn không ngọt, chưa nhúng vào canh thì nước bò, máu bò lẫn lộn chảy lênh láng. Bạn nhìn đĩa thịt bò mà mình chụp: khô rang luôn. 

Theo như 店長 yêu cầu, mình chỉ được nhúng cỡ 2-3 miếng thịt bò một lần, nhúng đầu tiên khoảng vài giây, đảo sơ rồi nhấc cái vá lên liền, sau đó trở mặt thịt bò và nhúng thêm vài giây nữa là múc ra chén ăn liền. Chú ý là thịt bò không được nhúng đến mất màu, ăn như phở bò tái mình vậy đó, phải còn màu đỏ. Eo, mình sợ ăn bò sống lắm, beefsteak bổn cung không bao giờ ăn và nếu bị ép ăn thì phải làm 70% chín cho mình. Vậy mà ông 店長 nhất mực bắt mình ăn 50% cho bằng được, xong rồi không cho mình chấm nước chấm nữa chứ, ổng cương quyết bảo thịt bò ngon thì đã ngọt sẵn, chấm nước chấm uổng hết miếng thịt bò. Chao ôi, nhưng mình thì thích ăn đậm vị thì biết làm sao, lần trước mình đi với ổng chủ, ổng là khách quen nên ông nội 店長 tha cho không đến tiếp, giờ ổng thấy hai đứa ngáo ngáo bắt ăn đúng bài cho bằng được. Nói chung ăn kiểu nào mình cũng thấy ngon, sau khi thử 70% và 50% thì rõ ràng chín tái 50% ngon hơn hẳn nhưng mình thì vẫn trung thành với nước chấm, mặc kệ ông ta nói…. 

Thịt bò ăn không đủ đô thì bạn có thể gọi thêm rau, nấm, nghêu, các thứ ăn kèm… Canh bò thì nhìn có vẻ đơn sơ nhưng rất là thơm, ăn miếng đầu tiên là biết nấu từ xương bò, ngọt thanh, cũng dễ hiểu thôi nhà ngoài ta nuôi bò bán thịt bò mà, xương bò bỏ vào hầm canh thì hợp lý rồi. Đây đúng là kiểu ăn 養生 trong truyền thuyết mà người Đài thường hay bảo nhau luôn đấy, không bột ngọt không gia vị, ăn vị tinh túy nhất của thực phẩm mà thôi nhưng vì bò ngon bò ngọt nên mình vẫn ăn ngon lành. 

Nhà hàng chính ở Huwei thì mình chưa có dịp đi, nhưng mình ở gần Yuanlin, bạn nào có đi ngang qua muốn ghé ăn thì rất dễ tìm, nhà hàng ở ngay đối diện bệnh viện lớn nhất Yuanlin City – 員基(員林基督教醫院). Bạn nên gọi điện book bàn trước nhé, lần trước mình đi ăn với mấy sếp vì không book bàn nên đến nơi vẫn có chỗ nhưng thịt bò thì chỉ còn dư có một phần, 3 người ăn một phần thật sự là không phê tí nào, hôm nay bọn mình ăn bù, hai đứa ăn hai phần :))) … Đi ăn lẩu bò mà làm như ăn 吃到飽 … Ăn xong trả tiền cũng phê nhưng thật sự là rất ngon. Mình dặn lòng là làm để ăn, có tiền để đổi lấy không gian và thời gian, nhiều tiền mà không hưởng thụ thì mất đi ý nghĩa vốn có của việc kiếm tiền rồi, vì vậy ăn được là phúc!

Chúc các bạn ngon miệng và hiểu hơn về bò Đài Loan. 

#solisetales #ẩmthựcđàiloan  #雲彰牧場 #lẩubòđàiloan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: