SOLISE SỐNG NHƯ NÀO Ở TAIWAN?

Solise Tales là blog do mình Sophy và em gái Elise cùng nhau tạo dựng để chia sẻ về những kinh nghiệm sống, cảm xúc và năng lượng mà mình muốn truyền tải đến những ai có nhu cầu về những thông tin mà mình có thể cung cấp sau từng nấy năm học tập và làm việc tại Taiwan. Trước hết, mình làm trang này không vì mục đích thương mại nào hết, mình đơn giản là người rất thích viết. Ở đâu đó mình đọc được câu nói “ Cuộc sống càng hiện đại hoá, khao khát được viết của con người càng mạnh mẽ, càng nhiều những tác phẩm hay ra đời và điều đó càng chứng minh rằng con người thật sự rất cô đơn. Vì chỉ khi cô đơn, nhu cầu được chia sẻ, được ai đó lắng nghe lại càng trở nên cồn cào hơn bao giờ hết, và thế là ta viết.” Về một khía cạnh nào đó, mình rất đồng ý với cách nói này, nhất là khi mình đang sống ở một đất nước không phải nơi mình sinh ra và trưởng thành. 
Mình đến Taiwan năm 2014 để hoàn thành chương trình cao học Quản Trị Kinh Doanh khi đó mình đã 27 tuổi, Elise đến sau đó một năm để lấy bằng cử nhân Tiếng Anh Thương Mại. Thoáng chút thôi mà hai chị mình đã cùng nhau xa nhà nhiều năm như vậy. Hiện giờ bọn mình đều đã tốt nghiệp và có công việc ổn định. Mình tin rằng nếu các bạn cần thông tin về học tập ở Taiwan thì có hàng nghìn hàng vạn bài viết chia sẻ, cho nên mình sẽ không nói nhiều về điều đó nữa. Đối với rất nhiều du học sinh, câu chuyện sau khi tốt nghiệp mới thật sự là bài toán khó: Stay or Go? 
Đây là câu hỏi mình nghĩ ai cũng từng trăn trở rất nhiều. Nếu ai đó hỏi mình du học có thích không? Mình trả lời ngay là cực kì thích vì đó luôn là ước mơ, cho dù giờ mình đã hoàn thành thì nó cũng là một kí ức đẹp hoàn hảo. Ác mộng với mình chỉ bắt đầu khi đã tốt nghiệp, cầm tấm bằng mà đối với họ chỉ là giấy thông hành, ngôn ngữ thì không thông thạo, văn hoá làm việc thì khác biệt, rồi những ánh mắt kì thị… Mình đã từng đi phỏng vấn gần 80 công ty lớn nhỏ, đậu có, rớt có, thử việc hơn 10 công ty có luôn. Thử việc không qua được chỉ 1 tuần thôi cũng có luôn. Mình gần như trầm cảm sau những vất vả và áp lực khi sống trong một môi trường tưởng chừng hiền hoà nhưng lại đột ngột trở nên khắc nghiệt đến như vậy. Mình cũng từng bỏ cuộc, xách vali trở về Việt Nam, và với học lực và kinh nghiệm làm việc trong công ty nước ngoài trước khi đi du học, mình dễ dàng lấy được nhiều offers tốt. Mình cũng cho bản thân cơ hội thích ứng lại cuộc sống trước kia bằng việc bắt đầu một công việc mới lương cao, vị trí tốt. Thế nhưng điều kì lạ là mình không quen. Không còn quen với kiểu vội vã, ngột ngạt và bất tiện ở đó. Gần đây mình đọc được rất nhiều bài tâm sự trên Vnexpress về những quyết định Stay or Go. Trong đó, có nhiều gia đình lựa chọn quay về Việt Nam lập nghiệp. Mình hoàn toàn có thể thấu hiểu được vì sao họ quyết định như. Vì mình cũng từng như thế mà!
Thật sự đi hay ở không có chuyện là đúng hay sai, giỏi hay dở mà cốt lõi là nằm ở lựa chọn và chuẩn bị. Mình lựa chọn ở lại và chuẩn bị những thứ cần thiết để mình có thể sinh sống một cách hạnh phúc nhất trong môi trường mới. Cho nên, mọi sự lựa chọn đều có mặt tốt và mặt khuyết của nó. Điều quan trọng nhất là mình biết rõ mình thích điều gì và làm gì để đạt được nó, cần phải hi sinh gì để đổi trả. Đối với chị em mình, sự lựa chọn là mình thích cuộc sống tiện lợi, 2-3 cửa hàng tiện lợi trong phạm vi bán kính 0.5km, mình thích sự nhẹ nhàng trong văn hoá cư xử, cuộc sống không lo nghĩ khi về già, mình thích hệ thống y tế, giáo dục và các dich vụ công cộng ở đây… Và tất nhiên sự đổi trả đó cô đơn và khó khăn trong những năm đầu. 
“ Light is aways in the end of the road” nghe có vẻ như an ủi nhưng thật sự cuộc sống vốn là vậy. Sau tất cả mình vẫn sống tốt, vẫn bước đi vững trãi và hôm nay vào một ngày cuối tuần mình rảnh rỗi quyết định làm trang thông tin cá nhân này để chia sẻ cho những người bạn đã, đang và sẽ đến Taiwan du lịch, học tập, làm việc và định cư những thông tin cần thiết để có một sự hoà nhập thật tốt với cuộc sống mới. Dù quyết định cuối cùng của bạn là Stay or Go thì sự hiểu biết sâu sắc về nơi mình từng sinh sống sẽ luôn là một kí ức đẹp. 
Taiwan chơi ở đâu, ăn gì, học gì, làm gì, làm như thế nào, sống ra sao…tất tần tật những gì mình từng trãi nghiệm qua mình sẽ đều chia sẻ trong những bài viết riêng. Mình tin, chỉ cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng mọi khoảnh khắc đều trở nên căng đầy năng lượng để ta sống.

Thân,

Sophy & Elise

%d người thích bài này: