Du Lịch Góc Ẩm Thực Đời Sống

ẨM THỰC ĐÀI LOAN VÀ CÂU CHUYỆN VỀ VĂN HÓA CON NGƯỜI ĐÀI NAM

VĂN HOÁ & ẨM THỰC ĐÀI NAM | 豐の海鮮漁府

Lâu rồi không hay cập nhật chuyện ăn uống, hôm nay đi họp ở Đài Nam, họp hành suôn sẻ nên tâm trạng phơi phới, viết một bài giới thiệu đến mọi người nhà hàng Hải Sản cực phẩm 豐の海鮮漁府, đây một lựa chọn mà mình nghĩ không bao giờ “mất mặt” khi tiếp khách, đặc biệt là khách làm ăn.

Mình đến nhà hàng này lần thứ hai, món nổi tiếng nhất là cháo cua, nổi tiếng đến nỗi dân Đài Bắc và Đài Trung lái xe mấy tiếng chỉ để ăn nó thôi. Các món khác đều ngon, chưa có món nào thấy dở, cả xào 高麗菜 cũng thấy ngon hơn mấy chỗ khác. Mà ta nói cái location nó hoang sơ đến bất ngờ, hai bên hai bãi đất trống, con đường cò bay thẳng cánh loe ngoe có mấy chiếc xe, vậy mà cái nhà hàng này phải đặt trước mới có bàn nha, các ngày lễ thì thôi nếu không đặt trước một tuần thì khỏi mơ lấy được bàn.

Đây là kiểu nhà hàng tiếp khách truyền thống, 傳統合菜餐廳, bàn tròn, có phòng VIP, thời gian lên món rất nhanh. Mình ít đi Đài Nam nhưng có một điều là các nhà hàng ngon mình biết khá nhiều, phần vì văn hoá làm ăn người Đài Nam rất khác miền Trung và Bắc. Họ rất hào sảng, phóng khoáng và nhiệt tình. Nếu so sánh thì mình thấy khá giống cách làm ăn trong Nam Việt Nam mình. Tuy gặp không nhiều người nhưng những đánh giá trên đều khá khớp với từng cá nhân mà mình gặp gỡ. Mình từng gặp 3 ông chủ (一代) bằng tuổi cha mình, 5 đứa nhị gia (二代) tầm tuổi mình hoặc lớn hơn một tí, một số chủ quản cấp cao cũng 大同小異 về tính cách. Riêng có duy nhất 1 lần gặp phải 1 đứa nhị gia rất 媽寶 thì nó cũng chỉ làm mình cảm thấy nó ngáo, cái gì cũng hỏi cha mẹ thôi chứ chuyện tiếp khách thì vẫn rất phải phép.

Tiếp xúc sâu xa thì mình không dám nói nhưng ít nhất về mặt “văn hoá làm ăn” thì mình thích dân Nam hơn 100 lần. Có dịp mình sẽ viết một bài để so sánh cho mọi người tham khảo. Nói chung cùng một hoàn cảnh và ngành nghề, thì dân miền Trung đều khá kín kẽ, ủ mưu và vòng vo, ví dụ như họp khoảng 3-4 tiếng cái gì cũng okay hết nhưng họp xong đến 8 năm sau cũng không thấy get-back, báo giá hay follow-ups, có đứa còn vòng đường sau đi cướp khách hàng là có thật, công ty mình bị hoài. Còn dân Đài Nam, rất thẳng tính, rõ ràng, họp 3-4 tiếng, cái gì làm được cái gì không làm được là nói hết, cái nào muốn làm cái nào không muốn làm cũng nói luôn, quan trọng là đã nói là làm.. Điểm này Sò cực thích nha, đúng kiểu 「打開天窗談生意」, riêng điểm quý khách và tôn trọng khách hàng thì miền Nam hơn hẳn. Mỗi lần mình xuống họp đều được ăn no nê (thậm chí biết mình thích ăn hải sản là dẫn đi nhà hàng hải sản ngon nhất vùng, tâm lý đến thế là cùng), uống no say (mặc dù cũng chả mê gì trà đạo nhưng nể mặt tiền bối vẫn tua như điên xong rồi đêm về mất ngủ) , khoản quà cáp thì không cần bàn, lễ Tết không bao giờ thiếu, riêng mình tại tính hay nhoi nên mỗi lần đều được mấy bác chủ tặng cho vài thứ linh tinh, lần này thì là hai chậu cây, lần trước thì là 麻豆柚子, lần trước đi chúc Tết còn được ổng cho lì xì… Vì công ty mình ở miền Trung nên bỏ hàng ở miền Nam ít hơn miền Trung, nhưng phải thừa nhận chỉ có đi miền Nam mình mới có cảm giác là khách hàng (đừng bảo mình 俗氣, ai làm khách hàng cũng mong gặp được người phục vụ nhiệt tình như thế cả, Tây hay Tàu cũng xem trọng service level, chỉ có một số thành phần bảo thủ, còn ngồi đáy giếng vẫn nghĩ mình là rồng Châu Á mãi nên chưa tỉnh thôi, chẳng hạn như đa số các bạn mình gặp ở Trung Đài Loan (nhị gia trẻ tuổi luôn nha), vẫn quả điển hình của bảo thủ, keo kiệt, thảo mai không thể chịu nổi, có dịp sẽ kể thêm)).

Vụ văn hoá làm ăn nói tới thì dài lắm, lần sau kể hẳn một mục, lần này chủ yếu giới thiệu các bạn chỗ ăn ngon thôi. Sao thấy sống ở Nam sướng quá, đồ ăn ngon, văn hoá đặc sắc, con người thì nhiệt tình, thẳng thắn, chỉ có điều thời tiết hơi nóng và lương không cao thôi. Nếu có dịp các bạn hãy đến ăn để thử các món truyền thống Đài Loan và mình đảm bảo là một trong những version ngon nhất.

P/S: Để hiểu sâu sắc hơn về các khía cạnh tốt và cả không tốt của Đài Loan, các bạn có thể tham gia nhóm Đài Loan & Những Chia Sẻ Về Cuộc Sống (Link: http://bit.ly/33PPBfZ)

#ẩmthựcĐàiLoan #ẩmthựcĐàiNam #dulịchĐàiLoan #台灣美食 #台灣餐廳 #台南美食 #台灣深度旅遊

3 Bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: