Du Học Đời Sống

MUA SẮM Ở ĐÀI LOAN, HÃY TÌM CHÚNG KHI BẠN KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Hôm nay công việc tôi rảnh, ngồi vẽ vời linh tinh xong, cả ngày không còn gì làm, thế là tôi lượn trên các nhóm, diễn đàn của sinh viên Việt Nam tại Đài Loan, tự nhiên tôi thấy mình già đi rất nhiều vì có nhiều em hỏi những câu hỏi như 10 năm trước tôi từng hỏi các tiền bối của mình vậy. Các em trăn trở, lo lắng những vấn đề về học bổng, về visa, về cuộc sống ở đây, về sinh hoạt phí, thậm chí về công việc sau này…Rất nhiều những câu hỏi lớn bé từ các em để chuẩn bị tâm lý bước vào hành trình của một du học sinh.

Đài Loan là một đất nước nhỏ, văn hoá tinh tế, giàu có vừa phải, nếu các em muốn tìm kiếm những thiên đường rộng lớn, tốt nghiệp xong một tháng kiếm vài ngàn đô la thì quả thật là không có chuyện đó ở Đài Loan. Mức lương công ty ở đây vừa phải, nếu ai có duyên thì có thể tự kinh doanh, ai đó đa tài thì có thể làm Freeland nhiều jobs khác nhau…Nói chung, mỗi người sẽ có một con đường riêng biệt, chỉ giống nhau ở chỗ nếu các em thích sự bình yên, ổn định của nơi đây thì sẽ có lúc tự tìm được niềm vui trong cuộc sống của mình.

Dù thế nào, sự bắt đầu một cuộc sống mới, trong một nền văn hoá mới, tôi biết rõ không bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, tôi nghĩ mình có thể chia sẻ được điều gì thì chia sẻ hết. Từ những thứ nhỏ nhất để hoà nhập cuộc sống một cách dễ dàng ở Đài. Chúng ta hãy bắt đầu bằng việc nên đem gì từ Việt Nam và nên mua gì ở Đài Loan.

Ở Việt Nam, chúng ta đã quen việc mua hàng tiêu dùng của các công ty đa quốc gia. Tôi cũng là người từng làm việc cho công ty đa quốc gia, lợi thế của nó là mặt hàng đa dạng, thương hiệu toàn cầu, giá thành thấp và sản lượng lớn nhưng chất lượng có tốt không thì còn tuỳ. Tôi biết ở Việt Nam rất ít lựa chọn, vì khả năng tự sản xuất còn yếu nên những mặt hàng tiêu dùng chủ yếu là hàng ngoại. Nhưng ở Đài Loan lại là một câu chuyện khác, họ giỏi nhất là sản xuất và gia công nhưng lại dở nhất trong việc tạo dựng thương hiệu vươn ra thế giới. Chất lượng của họ có tốt không? Tôi nghĩ là có, nếu không hàng Made in Taiwan sao lại được nhiều thương hiệu lớn lựa chọn để hợp tác. Các loại hàng hiệu trên thị trường mà mình mê mẩn từ giày dép, ba lô, quần áo, hàng thể thao…đại đa số quá trình phát triển mẫu và gia công đều do Đài Thương làm. Còn câu chuyện tại sao họ có khả năng tự sản xuất từ nguyên vật liệu cho đến thành phẩm, chất lượng đảm bảo, nhưng lại không làm nổi thương hiệu đa quốc gia thì một lúc khác tôi sẽ viết về điều này.

Giờ thì câu chuyện của tôi là nếu các em đến Đài Loan học hoặc làm việc thì chỉ cần mang theo ý chí mà thôi. Ý chí để vượt qua những khác biệt về văn hóa cư xử và lối sống. Và còn phải mang theo một trái tim bao dung, không chấp vặt với những người không có cùng cá tính dân tộc với mình. Hãy cố gắng mỉm cười cho qua khi họ có thái độ kì thị với mình, hãy nghĩ vì họ chưa hiểu mình thôi, hãy cố gắng hoà nhã khi làm việc nhóm mà gặp phải bế tắc trong cư xử. Chỉ bao nhiêu đó là đủ. Thái độ sống chan hoà là quan trọng nhất ở đây.

Đài Loan, thương hiệu đa quốc gia thì ít nhưng thương hiệu nội địa thì đầy rẫy. Chất lượng cũng phân ra rất nhiều phân khúc khác nhau, tiền nào thì của đó. Đối với các em chọn trường ở khu thành thị thì dĩ nhiên sẽ có rất nhiều thuận tiện, nhưng tôi phát hiện có rất nhiều trường ở Đài Loan đều đặt ở sườn núi hoặc các thị trấn. Vì vậy tôi chọn giới thiệu những chuỗi siêu thị hay cửa hàng phủ sóng mọi ngóc ngách toàn quốc. Tôi hi vọng khi các em vừa đến Đài Loan có cái nhìn khái quát và biết phải làm gì để ổn định cuộc sống của mình từ những phút đầu tiên.

Đầu tiên là cửa hàng tiện lợi, 7-Eleven và Family Mart thì ai cũng biết rồi, ngoài ra còn có Ok Mart, Hi-Life nhưng mạng lưới hạn chế hơn hai bạn kia. Gửi hàng bằng 7 thì nhanh và dễ quản lí hơn nếu bạn có Ibon (user account). Đồ ăn của Family Mart thì ngon hơn (cái nhìn chủ quan của tôi). Đây đều là các chuỗi cửa hàng tiện lợi như kiểu tiệm tạp hoá ở Việt Nam mình vậy. Các cửa hàng này bán suốt 24 tiếng, có nước uống, đồ ăn, đồ dùng cá nhân đơn giản, máy rút tiền, máy in, có chức năng gửi đồ như bưu điện, có chức năng đóng tiền như ngân hàng, có thể gọi xe taxi bằng máy tự động, có thể nhận hàng khi mua hàng online. Nói chung, chúng rất tiện và cũng có mặt ở khắp nơi. Có khi hai cái cách nhau có vài trăm mét.

Hàng tiêu dùng và skincare được bán rất nhiều ở chuỗi cửa hàng WATSONS, 康是美, 寶雅… Các mặt hàng trong đấy thì đa dạng chủng loại, đủ các loại hiệu mà mình không quen bao giờ, đến từ đủ các quốc gia luôn. Nhưng tôi vẫn thích dùng hàng nội địa Đài Loan, nó không dở và cũng rẻ hơn hàng nhập. Còn vào đây là không biết mua gì lại chạy đi chọn mua mấy hàng tiêu dùng của Mỹ mình hay xài ở Việt Nam thì tôi khuyên không nên. Bên đây có nhiều lựa chọn tốt và organic hơn, tôi sẽ từ từ update cho mọi người tham khảo.

Hàng điện gia dụng, 3C thì có燦坤 hoặc全國電子. Điện tử 3C như máy hình, máy tính thì mua ở chuỗi cửa hàng NOVA.

Các siêu thị cỡ nhỏ như 全聯, 小北百貨,các tạp hoá ngũ kim thì có mặt ở khắp nơi. Những siêu thị mini này thường cái gì cũng có bán nhưng lựa chọn không nhiều.

Các siêu thị cỡ trung và lớn thì rất nhiều, tôi hay mua ở, 愛買,大潤發, 家樂福… bấy nhiêu cũng đủ mua hết tiền rồi. Các em có thể đến các siêu thị cỡ trung và lớn khi cần mua các mặt hàng sinh hoạt cỡ lớn như mềm, gối, giường, nệm các loại. Ngoài ra mua hàng nội thất có thể tham khảo 特力屋. Nội thất của 特力屋 đẹp, hiện đại, giá cả không phải rẻ nhưng tiện lợi.

Mua quần áo, giày dép làm đẹp thì với kinh nghiệm của tôi cứ đợi mùa sales rồi lao thẳng vào UNIQLO, NET, H&M gom hàng cho rẻ mà chất lượng cũng tốt, nhất là UNIQLO. Sau này đi làm có tiền nhiều rồi hẵng vào bách hoá cao cấp mà sắm Nike, Adidas bla bla…Thật ra đến mùa sales thì hàng hiệu cũng rất rẻ. Hạn chế mua đồ ở chợ đêm vì nhìn thì đẹp nhưng rất nhiều là hàng nhập từ Đại Lục. Mua về giặt một vài lần là xù lên hết. Hàng Đài có một số hiệu quần áo chất lượng cũng tốt lắm và mẫu mã lại đẹp và teen, nhưng chỉ có bán trên mạng, hôm sau tôi sẽ viết riêng một bài về mua hàng online ở Đài Loan. Có khi cùng hiệu mà họ bán trên mạng rẻ hơn và nhiều chương trình khuyến mãi hơn mua ở cửa hàng. Các nhãn hàng rất kích thích hành vi mua sắm trên mạng nhé.

Nói chung, mua hàng tiêu dùng thì mỗi người mỗi ý, khi xài quen và đã phạm qua nhiều lần mua lầm thì sẽ khôn ra. Tôi làm chuyên mục review sản phẩm đời sống này để giúp các em khi đến Đài Loan chưa biết mua gì thì cũng có một ít khái niệm trong đầu, ít nhất cũng không mua phải hàng quá kém. Những sản phẩm tôi giới thiệu đều trên tinh thần gia đình tôi, bản thân tôi, gia đình của bạn bè và chị em đồng nghiệp của tôi từng xài qua, thấy tốt và xài đến giờ. Tôi viết bài không có được nhận tiền quảng cáo đâu vì người ta là thương hiệu ở tầm quốc gia hết rồi nên không cần một blogger cỏn con như tôi viết bài PR, cho nên đừng lầm tôi viết bài thương mại. Sống ở đâu cũng phải xài, nhưng hãy xài khôn ngoan vì đồng tiền cha mẹ cho mình đi học kiếm được rất vất vả. Đối với những anh chị em đã sống ở Đài Loan lâu có thêm hiểu biết thì hãy bổ sung để chuyên mục được hoàn chỉnh.

P/S: Để theo dõi/tìm kiếm tất cả các bài viết của Solise Tales, các bạn có thể tìm trên mục Notes hoặc bấm vào website: solisetales.com để dễ dàng thao tác.
___________________________
Nhớ tham gia group: “ĐÀI LOAN & NHỮNG CHIA SẺ VỀ CUỘC SỐNG” cùng Solise kể những câu chuyện đời nhé!https://www.facebook.com/groups/904676599871263/?ref=bookmarks

Image source: Internet

#reviewsảnphẩmĐàiLoan#hàngtiêudùngĐàiLoan#đờisốngĐàiLoan#muasắmởĐàiLoan#muagìởĐàiLoan#hàngĐàiLoanchấtlượngcao#購物市場#台灣生活用品#台灣內地品牌#mit#台灣產品#台灣購物中心#shoppingintaiwan#taiwanconsumingproducts

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: