Đài Loan Taiwan Đời Sống

QUYỀN LỢI GIỮA CHỨNG MINH THƯ VÀ THẺ CƯ TRÚ VĨNH VIỄN TẠI ĐÀI LOAN

Tác giả: Hoa Hue Pham

Chức Danh: Giảng viên tại MingChuan International University


Có khách hỏi đổi chứng minh thư nên làm chứng minh thư hay thẻ cư trú vĩnh viễn Đài Loan. Theo hiểu biết của mình so sánh 2 cái như sau, mọi người cùng tham khảo lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của mình nhé.

 Quyền lợi tại Đài Loan mà Thẻ cư trú vĩnh viễn không có:

1. Được phép bầu cử, tranh cử

2. Được mua nhà, xe cộ, điện thoại, sim thẻ vào mạng, đồ dùng gia dụng, trang thiết bị… thậm chí làm đẹp, thăm khám dịch vụ y tế cấp cao ngoài bảo hiểm chi trả… theo hình thức trả góp lãi suất 0 đồng hoặc có thì rất thấp. Cái này dân Đài Loan rất hay dùng quyền lợi này, từ mua bán cái nhỏ nhất nếu được trả góp là người ta đăng ký. Mình hay đi Spa vì ko có chứng minh thư k đc trả góp cũng thiệt thòi. Còn đối với người có thẻ cư trú vĩnh viễn muốn trả góp một số nơi người ta sẽ yêu cầu chứng minh thu nhập ổn định hàng tháng mới được trả góp. Và theo thói quen người Việt ta thì đa số mặt hàng giá trị nhỏ thì không thích trả góp nên vấn đề này không quá ảnh hưởng trừ khi bạn mua nhà thì có thiệt thòi. Mà thực ra, có tiền nên đầu cơ bất động sản Việt Nam sẽ sinh lời nhanh và cao hơn. 

3. Kinh doanh buôn bán: Nếu có chứng minh thư có hộ khẩu sẽ thuận tiện cho bạn khi đăng ký doanh, vay vốn ngân hàng hoặc nhận được sự hỗ trợ/ tài trợ theo dự án/ đề án kinh doanh khả thi của bạn.(Thế nên có thể bạn bắt gặp cửa hàng to hoành tráng như thế, ko có khách sao vẫn trụ được nhỉ? Là do ông chủ đứng sau đó, mở ra chỉ để được vay tiền hỗ trợ chính phủ và dùng số tiền đó làm việc khác có lợi hơn). Nhất là thế hệ trẻ chính phủ cổ vũ Khởi Nghiệp hỗ trợ vốn chỉ cần bạn có dự án hay, thuyết phục. Còn nếu bạn kinh tế vững, tự tin không cần vay vốn Chính phủ (vay vốn anh em bạn bè cũng tốt rồi) thì thẻ cư trú vĩnh viễn vẫn kinh doanh buôn bán bình thường.

4. Hỗ trợ từ chính phủ bằng tiền mặt hoặc phiếu thanh toán: Đài Loan rất hay có các gói kích cầu cho dân(theo hộ khẩu) bằng hình thức cấp phiếu thanh toán mệnh giá như tiền mặt, được trừ trực tiếp khi mua hàng hoặc sử dụng các dịch vụ.

5. Các nơi du lịch, vui chơi mua sắm: Có chứng minh thư có thể bạn ko phải chi trả, hoặc được giảm giá, hoặc được làm thẻ hội viên nhiều ưu đãi so với bạn có thẻ cư trú vĩnh viễn.

6. Y tế: Ngoài bảo hiểm chi trả cho bạn có chứng minh thư hay thẻ cư trú vĩnh viễn là như nhau, một vài liệu trình thuốc khan hàng hoặc hiếm có sẽ thường ưu tiên đăng ký cho những người có chứng minh thư trước (Ví dụ các loại thuốc vắc xin dịch bùng phát hàng khan hiếm). 

7. Trợ cấp sinh đẻ, nuôi con, trợ cấp người già bệnh tật: Chính phủ Đài Loan phúc lợi rất tốt, bạn sẽ được trợ cấp mỗi tháng cho mẹ sau sinh từ 2.500-5.000 đài tệ.

8. Du lịch nước ngoài: Có chứng minh thư được du lịch các nước xin visa dễ dàng hơn hoặc không cần xin visa.

 Quyền lợi tại Việt Nam Chứng minh thư Đài Loan không có, Thẻ cư trú vĩnh viễn sẽ có lợi hơn

1. Vẫn được cư trú vĩnh viễn 2 nước Việt- Đài, tự do đi lại buôn bán, làm ăn sẽ không bị HÀNH là chính.

2. Quyền sở hữu bất động sản: Với thẻ cư trú vĩnh viễn bạn hoàn toàn đứng tên sở hữu nhiều nhà đất, mua bán dễ dàng. Với chứng minh thư bạn không thể sở hữu vĩnh viễn chỉ được quyền sở hữu khoảng 50 năm, mua bán nhà đất thông qua dạng đầu tư (visa đầu tư dành cho người nước ngoài bởi lúc này bạn đã cắt quốc tịch Việt Nam không còn là quốc tịch VN), mua bán phức tạp hơn và chịu thuế phí cao hơn. Đa số các cô dâu Đài vì ngại thủ tục mua bán dành cho người nước ngoài nên mua bán để cha mẹ anh em ruột đứng tên giúp, dễ xảy ra tranh chấp khó xử lý (đã rất nhiều khách mất trắng tay do quá tin tưởng người nhà, lòng tham con người là vô hạn, nhìn thấy tiền sẽ loá mắt, bất chấp đúng sai).

3. Mở công ty làm ăn buôn bán: Có thẻ cư trú vĩnh viễn bạn được đứng tên chủ doanh nghiệp chịu phí thuế thấp, thủ tục không phức tạp.

Kết: Mỗi cái sẽ có ưu nhược điểm riêng, tuỳ vào hoàn cảnh của bạn nên lựa chọn như thế nào hợp lý. Nếu bạn có làm ăn buôn bán, mua bán bất động sản tại Việt Nam thì cá nhân mình chọn thẻ cư trú vĩnh viễn. Và quan trọng về già mình lựa chọn VN dưỡng già bởi có anh em họ hàng, hương vị quê hương. Đi đâu không bằng về cội nguồn.


Các bài viết về luật pháp có thể có sự thay đổi theo thời gian, khi các bạn tham khảo nhớ tự kiểm tra lại thông tin.

Để hiểu sâu sắc hơn về các khía cạnh tốt và cả không tốt của Đài Loan bao gồm văn hoá đời sống-công việc- tình yêu-hôn nhân- du học- định cư- du lịch và V.v các bạn có thể tham gia nhóm Đài Loan & Những Chia Sẻ Về Cuộc Sống (Link: http://bit.ly/33PPBfZ)

#APRC #ChứngMinhThưĐàiLoan #永久居留證 #身分證台灣

1 Bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: