Đài Loan Taiwan Đời Sống

GIAO THÔNG ĐÀI LOAN VÀ CÂU CHUYỆN BUỒN CỦA CÁC TÀI XẾ UBER

“台灣交通與Uber司機的故事”

Ai đó nếu theo dõi chặng đường Uber vào Đài Loan thì hẳn sẽ hiểu vì sao tôi viết bài này. Bản thân tôi rất thích ngồi Uber, thứ nhất vì tài xế lịch sự, xe cộ sạch sẽ, giá cả rõ ràng, phù hợp cho người nước ngoài, hơn nữa tài khoản Uber của tôi được kết nối với thẻ tín dụng của công ty nên tôi đi chuyển bằng nó rất thuận tiện và lời. Mặc dù tài xế taxi của Đài Loan cũng không tệ, giá cả cũng không bậy bạ nhưng Uber vẫn có giá trị riêng của nó. Đó là một sự định vị khác, một phân khúc khác và cho thêm khách hàng sự lựa chọn. Vài năm trước Uber vào Đài Loan nhưng sau đó không đạt được thỏa thuận nên bị đá ra. Gần đây Uber quay trở lại, mềm mỏng hơn, ngoan ngoãn hơn nhưng số mạng vẫn héo hon, vợ nhỏ dù sao vẫn là vợ nhỏ, ở Đài Loan Uber không thoát được kiếp tiểu tam.

Uber có hình ảnh thương hiệu và cá tính rõ ràng, nếu bạn nói Uber phá giá thì tôi không đồng ý vì cách vận hành từ khi nó được nhào nặn ra đã vậy, cả thế giới đã nhìn nhận nó như vậy rồi. Như vào những lúc giờ cao điểm, thỉnh thoảng tôi vẫn phải gọi Taxi vì Uber giá cao hơn nhiều. Còn đêm hôm ăn nhậu thì tôi chọn đi Uber cho an toàn và đi chơi ngồi Uber tâm lý cũng vui vẻ , thoải mái hơn.

Lần nào đi xe tôi cũng tán dóc với mấy anh tài xế Uber, gần hai tháng nay mỗi lần như thế tôi lại cùng mấy ảnh nói về cùng một câu chuyện, đó là kiếp tiểu tam của Uber ở Đài Loan. Chính phủ đương nhiệm của Đài Loan có lẽ đang ra sức kéo phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nên món mồi béo bở từ phiếu bầu của 18 ngàn nhân viên Taxi rất đáng để diệt Uber không thương tiếc. Dĩ nhiên, với số lượng rất khiêm tốn hơn 1 ngàn phiếu thôi ai lại chả chọn vợ lớn. Tháng 6 này đã ra công bố, Uber có 4 tháng kể từ đây để tự đưa ra quyết định hoặc là ngoan ngoãn nằm dưới sự kiểm soát của các công ty Taxi hoặc là một lần nữa cuốn gói ra khỏi Đài Loan. Thời gian trước khi một số người âm thầm bỏ phiếu cho yêu cầu được xem xét sự tự do kinh doanh của Uber Đài Loan, tôi cũng siêng năng lắm đi cho ý kiến, viết hàng trăm chữ cho bộ giao thông vì tôi thấy các anh Uber rất tội nghiệp. Cạnh tranh lành mạnh thì vốn phải vậy mà, ai dịch vụ tốt hơn thì tôi chọn, hơn nữa Uber chủ yếu chỉ hoạt động ở thành phố lớn, về cơ bản phân khúc là rất rõ ràng. Có gì đâu mà phải xoắn! Uber không cướp giật của ai, không sao chép mô hình của ai, Uber là Uber. Tôi tôn trọng những cá tính thương hiệu rõ ràng như thế.

Tôi ít viết về chính trị lắm, vì ở Đài Loan sự tự do về chính trị phần nào làm cho các chính sách xã hội đôi khi bị bóp méo. Nhưng tôi chấp nhận được vì đất nước nào, thể chế nào cũng có vấn đề của riêng nó, nhưng Uber lần này như con tốt thí mạng vậy. Tôi tiếc một dịch vụ tốt cho mọi người sử dụng, cũng như một ngành nghề tạo được việc làm bán thời gian, toàn thời gian cho người chủ động được về giờ giấc. Giờ nghĩ đến đi Uber mà không check tiền, đi Uber mà phải coi đồng hồ nhảy số hay không được đánh giá ngay lập tức, tôi thấy Uber mất tiêu linh hồn của nó rồi, có chăng cũng còn giữ lại được cái vỏ không phải màu vàng thôi. Vì thế tôi ủng hộ nếu không thể là chính mình thì Uber hãy ra khỏi Đài Loan. Đừng bao giờ tự biến mình thành người khác. Tôi không đả kích Taxi, hãng Taxi truyền thống thì vẫn có chỗ đứng của họ nhưng mà người tiêu dùng cũng phải có quyền lựa chọn dịch vụ mà người ta thích. Có một sự thật là Đài Loan khá phát triển về mặt kinh tế nhưng quốc tế quan của đất nước này rất kém. Bọn tôi hay nói đùa quốc tế quan của người Đài chỉ có Trung Quốc, Mỹ và Nhật thôi. Họ rất bài trừ ngoại quốc, nếu không phải nói là hơi thiếu hiểu biết về thế giới. Đó cũng là một trong những lý do làm người nước ngoài sống ở Đài rất hay cô đơn. Họ friendly, tử tế thật đấy nhưng chỉ phần nào đó vì lịch sự thôi, chứ kì thị ở đây hàng ngày, hàng giờ vẫn tồn tại khắp nơi.

Gần đây, việc kéo phiếu lộ liễu quá các mợ ạ, từ việc kết hôn đồng tính được thông qua cho đến đặc cách cho các hãng Taxi truyền thống làm tôi ngán ngẩm theo dõi chính trị Đài Loan bây giờ. Hàng ngày, hàng giờ mở tin tức ra là toàn thấy tin chính trị, tin thật tin giả chả biết đường đâu mà phân biệt, có mỗi cái ông thị trưởng thành phố Cao Hùng thôi mà có thể phủ sóng 70-80% thời lượng tin trong nước, từ vợ, con hàng xóm của ổng cũng được lên tin tức luôn. Vô bổ quá!Lần trước có viết một bài về sự tự do quá mức và tin tức kém chất lượng của Đài Loan. Nhưng nhìn chung ra sau khi phim ảnh bắt đầu phản ánh thực trạng này cho đến bây giờ vẫn chưa thấy có tiến triển gì đáng kể. Vẫn thiếu dinh dưỡng như nào giờ. Và việc như Uber thì không ai quan tâm cả, chỉ có những người lái Uber vất vả kháng cáo với chính phủ nhiều tháng qua.

Hãi, hãi cả bầu cử và phiếu bầu. Đời tôi chưa bao giờ được chạm tay vào phiếu bầu, cho nên ai lên làm tổng thống nước này tôi cũng không care vì cơ bản không đến lượt tôi chọn. Ở nước mình tôi còn không được chọn cơ mà, huống gì nước người ta nhưng mà đấu sao thì đấu, đá sao thì đá, đừng đá bể chén cơm của tôi là được. Đúng lúc đá trúng tôi một quả.

#UberĐàiLoan#TaxiĐàiLoan#TinĐàiLoan#Solisetales#Solisetalesblog#solisetales.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: