Góc Tản Mạn Đài Loan Taiwan Đời Sống

KINH NGHIỆM NHẬP/XUẤT CẢNH VIỆT NAM KHI ĐI BẰNG GIẤY THÔNG BÁO CẤP TAIWAN ARC MỚI

Mình bay chuyến bay khứ hồi đi công tác từ Đài Loan đến Việt Nam cùng một đoàn thương nhân Đài Loan. Bọn mình chọn bay China Airlines, riêng mình và một đồng nghiệp có thẻ để đi lối Sky Priority (lối đi riêng dành cho hạng thương gia).

Mình đổi ARC mới vì cập nhật địa chỉ mới. Đổi thẻ mới mất 10 ngày làm việc, chuyến công tác của mình nằm ngay chính giữa 10 ngày này nên Cục Di Dân cấp cho mình một thông báo về việc đổi thẻ và cái thông báo có chức năng như thẻ cư trú ( vì tính mình kỹ nhất mấy chuyện visa, giấy tờ nên mình yêu cầu cục di dân cấp thẻ nhanh cho mình, chi phí mình tự chịu nhưng cục di dân bảo không cần, tờ giấy đó có hiệu lực như thẻ, thấy mình lo lắng nên anh đó còn viết tay lên tờ thông báo để không cản trở việc xuất nhập cảnh của mình).

Lúc xuất cảnh từ Đài đến Việt thật sự không sao hết, vì nhân viên của China Airlines đều là người Đài, bạn nào bay qua sân bay Đài thì biết dịch vụ nhanh và rất tốt.

Lúc xuất cảnh từ Việt qua Đài thì làm check in bị cản trở mặc dù được phép đi lối đi ưu tiên nhưng mình đứng đợi cả tiếng đồng hồ vì một lí do rất … xàm, đó là các bạn mặt đất đọc không hiểu cái tờ thông báo. Vậy là mình phải đợi mấy bạn Vietnam Airlines loay hoay gọi đt về Đài Loan để xác nhận gì đó. Ok, mình đợi, nhưng càng đợi càng lâu và mình không biết bao giờ mới được đi luôn.

Mình hỏi chứ mình đã cố tính bay hãng Đài Loan để tránh phiền phức nhưng mặt đất của các hãng thường liên kết với nhau. Ok Fine, liên kết cũng được nhưng ít nhất China Airlines phải đảm bảo được chất lượng dịch vụ của mình. Sau khi về Đài mình nhất định sẽ viết thư cho China Airlines nhưng riêng nhân viên của VN Airlines thì cả hàng người từ quản lý đến nhân viên không một ai đọc hiểu mấy chữ tiếng hoa ( trong khi đang hỗ trợ làm thủ tục cho đoàn bay đến Đài Loan và cũng là của hãng hàng không quốc gia Đài Loan), điểm này mình hơi điên. Vì không đọc được nên phải mình đợi ko bờ bến. Trong khi mình đã nói nếu tờ giấy đó có vấn đề thì cũng là việc mình không thể nhập cảnh Đài Loan chứ ảnh hương gì đến mấy chế Vna đâu, mình đồng ý nếu bên Đài Loan không cho mình nhập cảnh thì mọi chi phí bị trả về Việt Nam mình sẽ tự chịu, mình chấp nhận kí cam kết luôn. Vậy mà vẫn không cho mình đi nha. Mình đợi cho đến khi hết kiên nhẫn, nguyên đám bạn tới hỗ trợ, tụi mình chuẩn bị gọi về tổng đài của China Airlines thì mấy bạn vna mới đưa chịu đưa boarding pass cho mình.

Vì thứ hai mình còn phải tiếp tục đón khách hàng nên mình rất căng thẳng, lỡ họ làm khó không cho mình bay thì chắc mình sẽ lộ nguyên hình ngay tại sân bay. Mình đã 10 năm không bay VNA nhưng vẫn không khỏi bị ám.

Dài dòng lôi thôi vậy chứ tóm lại: sau này bạn nào đổi ARC thì tốt nhất đợi lấy thẻ rồi hẵng xuất cảnh, nói chung tờ thông báo đó vẫn cho bạn đi nhưng đi trong trạng thái cực kì nhức nhối và không biết sẽ có chuyện gì xảy ra. Để tránh đêm dài lắm mộng, nhất là khi đến những nước thủ tục rườm rà thì nên chú ý điều này.

Nhiều khi cục di dân Đài Loan nghĩ trên đó có mộc, có xác thực thì mình sẽ được nhập cảnh suôn sẻ nhưng họ không biết trước khi đi đến bước đó thì còn phải qua ải check in, xuất cảnh Việt Nam. Ải đó mới nhiều 毛病.

Đến hồi nhập cảnh Đài Loan, qua hải quan, anh hải quan nhìn vào tờ thông báo, lịch sự xin mình vài phút đợi, để chi, để dạy cô bé (có lẽ là người mới) ngồi bên cạnh ảnh. Ko tới hai phút, mình nhập cảnh.

Hết rồi câu chuyện mây mưa.

#ARCTaiwan #xuấtcảnh #soliseblog #solisetales

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: