Blog Du Lịch Đài Loan Taiwan Đời Sống

ĐI THẬT XA ĐỂ TRỞ VỀ – KINH NGHIỆM ĐI DU LỊCH/XIN VISA NƯỚC THỨ BA TỪ ĐÀI LOAN

「Tác giả: Sasa Nguyễn – Cựu du học sinh Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Bài viết lần đầu được chia sẻ và thảo luận trong nhóm kín #Đàiloanvànhữngchiasẻvềcuộcsống 」

Chắc ai cũng đã có nghe qua câu ”Đi thật xa để trở về”, “Đi” ở đây mang nhiều hàm nghĩa như đi lao động, đi du học, đi du lịch, đi định cư… Các bạn đang đọc Topic này có lẽ là đã ở Đài một khoảng thời gian hay là đang ở Việt Nam và có dự định đến Đài với bất kỳ mục đích nào, thì ắt hẳn rằng các bạn đều là những người có mong muốn được “Đi” mãnh liệt. Vậy có khi nào các bạn tự đặt câu hỏi, mình đã đến được Đài rồi vậy mình có cơ hội từ Đài này vươn tới các nước tiên tiến khác được không? Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có thể, khả năng và cơ hội từ Đài đi nước thứ 3 lại phi thường cao nhé!

Lúc mình còn ở Việt Nam mình không bao giờ nghĩ mình có cơ hội đi được tới đâu, ngày ấy mình chỉ dám mơ đến Singapore, Thái Lan và mấy nước lân cận Việt Nam thôi thì đã thấy khoái lắm rồi! Lúc vừa đến Đài du học, nội chuyện làm thế nào trang trải tiền sinh hoạt phí ở đây thôi cũng làm mình đủ quay cuồng rồi. Nhưng thế giới quan của mình thay đổi khi nghe một chị khóa trên nói :“Lần này tốt nghiệp, chị gắng cày để làm chuyến hoành tráng Nhật-Hàn rồi mới về nhà”. Lúc nghe chị nói xong mình cứ thấy chị thì đang bay bay trên mây, còn mình thì đang đi bộ bằng dép lê. Có lẽ một số bạn có điều kiện ở Việt Nam đã đi qua mấy nước này rồi thì thấy bình thường, nhưng với mình khi đó thì khái niệm vươn tới các nước tiên tiên khác mà nói là hết sức quá tầm (mình thế hệ 9x đời đầu nên thuộc loại hơi lạc hậu so với các bạn bây giờ). Ngoài ra, mình nói thiệt không phải chê chứ cái hộ chiếu Việt Nam “Quyền Lực Lắm” đi đâu cũng bị từ chối, nên từ nhỏ đối với mình đi nước ngoài là khái niệm quá xa lạ, chớ đừng nói du lịch đó đây.

Vì câu nói của chị ấy mà mình đã suy nghĩ rất nhiều và sau đó là dám mơ, và dám đặt mục tiêu cho mình: ”Trước khi lấy bằng về nước mình phải đi ngắm núi Fuji và đến Seoul mua mĩ phẩm Hàn cho bằng được”. Sau đó mình đã lao như con thiêu thân vào chuỗi ngày đi làm thêm, hè mình không về Việt Nam, mình đi làm như bán mạng ngày 10 tiếng, tuần 7 ngày, cứ đều đều hết 3 tháng hè. Những lúc bị chủ sĩ nhục, bị hành, công việc làm mình lao lực, chán nản mình niệm đi niệm lại: “Mình còn trẻ, mình còn trẻ, mình còn trẻ, sắp được đi, sắp được đi…”. Hết hè mình cũng dành dụm đủ một quỹ nhỏ để du lịch bụi, vấn đề tài chính đã được giải quyết. Sau đấy mình lại bị thêm cú sock là: Không đứa bạn nào bạn mình có ý định muốn đi chung, thành ra không có bạn đồng hành. Có lẽ vì các bạn mình không đủ tiền đi hay lo sợ lạ nước lạ cái, ngôn ngữ không thông có khi nào đi lạc hay nhiều lý do khác. Mình rất không cam lòng nên đã quyết liệt: Không ai đi với mình, thì mình đi một mình, có chết nơi xứ người mình cũng không hối hận. Chuyến đi đầu tiên vươn ra khỏi Đài Loan của mình là như vậy.

Ta nói đã có lần đầu thì mấy lần sau chỉ như là “nước chảy mây trôi”. Mình cũng đang tranh thủ tuổi trẻ này mà bay nhảy để không phải hối hận, kinh nghiệm du lịch mình cũng không nhiều lắm, tầm 10 mấy nước thôi, có nhiều kỷ niệm vui buồn lắm, cũng đã nếm qua thất vọng khi rớt visa, cũng đã từng có kinh nghiệm viết đơn phúc khảo xin visa lại, cũng từng ngủ bờ ngủ bụi ở sân bay nhiều nước, cũng đã từng suýt trễ máy bay hay cũng đã từng rơi vào cảnh túng quẩn ở nước người ta vì chi tiêu quá độ. Mình vẫn đang tiếp tục lê lếch cho biết đó biết đây, ước mơ nhỏ bé là làm một vòng quanh trái đất để già rồi còn có chuyện mà tám dóc với con cái.

Trong quá trình chuẩn bị làm visa còn có rất nhiều thủ tục lằng nhằng khác nữa nhưng các bạn yên tâm, từ Đài đi nước thứ 3 bất kỳ nào cũng dễ hơn từ Việt Nam nhiều lắm, nên nếu các bạn an yên tâm thích thì cứ nhích, không việc gì phải xoắn.

Dài dòng nãy giờ, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn sơ sơ về các bước và thủ tục cần thiết về xin Visa đi nước thứ 3 từ Đài:

1. Thông tin cá nhân:

– Passport
– Hình làm visa (thông thường 2 tấm, cỡ hình quy đinh theo tùy nước)
– ARC (Nếu là sinh viên thì ARC của sinh viên, nếu đi làm thì ARC đi làm)

2. Chứng minh công việc:

– Thẻ sinh viên+ giấy xác nhận sinh viên của trường (nếu còn là sinh viên)
– Thẻ đi làm (nếu đã đi làm)
– Giấy xác nhận nhân viên
– Đơn xin nghỉ học/ nghỉ làm (giấy phép nghỉ trong thời gian đi du lịch)
– Giấy xác nhận mức lương (nếu là người đi làm ở Đài)
– Giấy đóng thuế (không có cũng được)

3. Chứng minh tài chính tại Đài:

– Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng bất kỳ nào của Đài (tài khoản ít nhất có 100.000 TWD trở lên)
– Sổ ngân hàng (bankbook, savings book)
– Giấy xác nhận tài sản ở Đài (bất động sản, giấy sở hữu ô tô, sở hữu cái gì cũng được miễn có giá trị)

4. Kế hoạch chuyến đi:

– Kế hoạch chi tiết chuyến đi (Travel Plan càng chi tiết càng tốt, trung thực là yếu tố thiết yếu)
– Vé máy bay (lượt đi +lượt về)
– Vé đặt khách sạn (ngày đặt là những ngày mà mình đến du lịch, dừng bỏ sót ngày nào, đừng khai ở nhà bạn bè người thân cơ hội rớt visa nhiều)
– Vé tàu lửa hay vé bus có trong kế hoạch chuyến đi (không bắt buộc, một số đại sứ quán bắt bổ sung nếu trong travel plan có đề cập)

5. Một số giấy tờ khác (không bắt buộc, chỉ làm tăng khả năng nhận visa)

– Thư ngỏ lời (Visa cover letter)
– Visa đã được cấp của người đồng hành chung (với mấy ca apply Châu Âu hay các nước khó xin thì nộp visa Partner đi cùng cho tăng tỷ lệ đậu).

Thật ra đi rồi một hai nước từ Đài thì các bạn sẽ thấy các nước khác thủ tục visa tương tự thôi à. Người ta có câu “Còn trẻ thì tranh thủ mà đi chứ già rồi muốn đi cũng không còn sức để đi nữa”, nên các bạn cứ thích là “Go” nha, cỡ mù công nghệ, ngu ngoại ngữ như mình còn ngáp ngáp được vài nước thì các bạn cứ yên tâm mà tiến nhé! Hãy đi thật xa, trải nghiệm thật nhiều để khi trở về ta không còn gì hối hận, cũng có đủ kinh nghiệm và đủ chuyện trên trời dưới đất để chia sẻ với đồng bọn!

Lời cuối, chúc các bạn có những chuyến đi tràn ngập sắc màu của một thời tuổi trẻ không bao giờ hoài phí!

——————
Để hiểu sâu sắc hơn về các khía cạnh tốt và cả không tốt của Đài Loan, cũng như những chia sẻ bổ ích về cuộc sống nơi đây, các bạn có thể tham gia nhóm Đài Loan & Những Chia Sẻ Về Cuộc Sống (Link: http://bit.ly/33PPBfZ)
——————

Photo by Hà

#visa #dulichchauau #dulichthegioi #solisetales #kinhnghiemxinvisachauau #kinhnghiemxinvisataiDailoan #dithatxadetrove

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: