Du Lịch Đài Loan Taiwan 新北 Xinbei

HÃY Ở LẠI CỬU PHẦN (JIUFEN) MỘT ĐÊM THÔI!

“為了九分留住一晚”

Tôi cũng không nhớ mình đã đến Jiufen (Cửu Phần) lần thứ bao nhiêu rồi, tôi vốn dĩ yêu thích phố cổ, nhất là những ngôi phố cổ treo lơ lửng trên núi cao. Jiufen là một nơi như thế, những bậc thềm dốc và ngoằn ngoèo, những con hẻm nhỏ chỉ vừa đủ cho một người len qua. Ánh sáng của bóng đèn điện trong đêm bao giờ cũng le lói từ con hẻm này sang con hẻm khác pha trộn với ánh đỏ huyền ảo từ những bóng đèn lồng treo khắp khu phố.

Tại sao tôi lại muốn mọi người hãy dành cho Jiufen một đêm ở lại? Bởi vì để ta thấy hết nét đẹp cổ kính, cảm nhận hết được nhịp sống chậm rãi vốn có của nó, và tận hưởng được Jiufen một thành phố cổ trong sương đẹp như nó đáng lẽ phải như thế từ lâu… Có lẽ trời phú cho Jiufen cái đẹp rồi mà còn rất gần Đài Bắc, giao thông lên đây khá thuận tiện nên khách du lịch chưa bao giờ hết đông. Tôi thích Jiufen lắm nên lần nào bạn bè ở Việt Nam qua tôi cũng dắt đi Jiufen. Nhưng quả thật chưa có lần nào tôi thôi ao ước một điều là ước gì nó đừng đông nghẹt người như thế! Ước gì có thể cho tôi chút không gian để làm một bộ hình lồng lộn ra hồn. Nhưng Jiufen chưa bao giờ ưu ái cho người fan ruột này.

Một đêm mùa hè năm 2017, khi đó tôi cùng với anh bạn người Nhật sang chơi làm vài li. Chúng tôi nói đến khoảng thời gian mà Nhật còn ở Đài Loan, rồi đến bộ phim A City of Sadness 悲情城市, một bộ phim liên quan đến lịch sử Đài Loan được quay năm 1989, nói về giai đoạn Quốc Dân Đảng vừa tiếp nhận Đài Loan sau khi được Nhật Bản trao trả năm 1945 và vụ thảm sát 228. Nếu ai đó quan tâm đến lịch sử thì các bạn sẽ biết đây là một cột mốc buồn không bao giờ phai nhạt trong lòng người Đài. Điều này cũng giải thích vì sao rất nhiều người Nhật thích đến thăm Jiufen dù chỉ một lần, vì nó có ý nghĩa lịch sử với cả hai đất nước. A City of Sadness khi ra mắt đã thắng rất nhiều giải thưởng hàn lâm nghệ thuật, trong đó có cả giải Sư Tử Vàng tại liên hoan phim Venice, đưa Jiufen lên một tầm mới trong du lịch Đài Loan. Mọi người tìm đến đây vì A City of Sadness, vì những gì đã từng xảy ra trong quá khứ, và vì những gì Jiufen còn giữ lại được cho đến hiện tại.

Quay lại thằng bạn, nó là người Nhật mà, đã đến đây thì nhất định muốn đến xem thử Jiufen thế nào, vì có một bộ truyện tranh rất nổi tiếng ở Nhật tên là Spirited Away được cho là lấy ý tưởng từ Jiufen ra mắt năm 2001, thế là từ đó người Nhật yêu Jiufen thêm 9 phần nữa. Sau khi tê tê thế là ba đứa leo lên xe từ khu Đông Đài Bắc mò lên Jiufen, khi ấy đã 11 giờ đêm, hàng quán bắt đầu dọn dẹp, khách du lịch cũng chỉ còn lác đác vài người. Và bất chợt dưới cái lạnh và sương đêm đó, Jiufen hiện lên đẹp đẽ và tĩnh lặng như chưa bao giờ….

Trước kia, từ lâu lắm rồi, hình như là vào cuối nhà Thanh, Jiufen là một vùng đất gần như cô lập. Nghe nói trong vùng núi này có 9 gia đình sinh sống, và vì giao thông không thuận tiện nên mỗi lần ai đó đi xuống núi mua lương thực và vật dụng đều phải mua 9 phần. Trong tiếng Đài và Tiếng Phổ Thông, 九分/Jiufen có nghĩa là 9 phần. Cái tên dễ thương đó là từ đây mà ra. Còn vì sao Jiufen lại phát triển như thế cho đến hôm nay thì chính là nhờ khoáng sản vàng. Công nghiệp khai khoáng ở đây đã bắt đầu được người Hà Lan và người Nhật chú ý từ sớm. Đỉnh cao là thời kì Nhật thống trị hòn đảo này, Jiufen là trung tâm khai khoáng vào bậc đỉnh ở Đài Loan cho đến hết những năm 1970s. Và nhờ giai đoạn này mà Jiufen, một nơi đến cả mua lương thực còn khó bỗng trở nên xầm uất chẳng khác một trung tâm thương mại.

Bây giờ, Jiufen không còn nữa vị trí chiến lược của mình nhưng những khu phố cổ, những chiếc đèn lồng, những nơi từng khai khoáng hay những di sản đời sống văn hoá còn xót lại vẫn giúp Jiufen luôn ở lại lòng người dù chỉ một lần ngang qua. Ai đó đã đến đây, đừng vội đến rồi vội đi lúc chiều tàn. Hãy dành thời gian ở lại một đêm thôi để được ngắm phố cổ trong màn sương đêm thanh vắng. Để được lại gần hơn, cảm nhận sâu sắc hơn con người và đời sống nơi đây khi khách du lịch vội đã rời đi. Đó mới chính là Jiufen vốn dĩ của nó. Đêm hôm ấy ba đứa tôi lang thang trong phố cổ đến rạng sáng rồi quay về Đài Bắc. Tôi đi chưa bao giờ biết chán phố cổ, và Jiufen sẽ mãi là nơi để mình quay lại nhưng sẽ luôn là khi đêm đã khuya.

#dulịchđàiloan #làngcổCửuPhần #Jiufen #TaiwanTravel #TaiwanInDepthTravel #Jiufenstory #Jiufenatnight #Duịchđàibắc #Solisetales #Soliseblog #Dulịchsâu #Dulịchchậm #台灣旅遊 #九分老街 #深度旅遊

2 Bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: