彰化 Changhua Đài Loan Taiwan Đời Sống

VỰA LÚA ĐIỀN TRUNG VÀ CUỘC ĐUA MARATHON HOT NHẤT ĐÀI LOAN

Hôm giờ đọc bài của Solise Tales hẳn các bạn nghe tôi nói rất nhiều về cái chỗ tôi ở nó quê đến thế nào. Tháng này vì thị trấn tôi có một hoạt động thường niên rất lớn, tôi đang nói đến sự kiện thể thao có thể nói mang tầm quốc gia nhưng lại xảy ra ở một địa điểm mang tầm xa xôi như sao hỏa đó là “Taiwan Rice Heaven Tianzhong Marathon” , sẵn dịp tôi mượn cớ để giới thiệu về quê mình “ Tianzhong” luôn. Đây là cuộc đua Marathon được đánh giá ở cấp độ 5 sao, thu hút nhiều người giành giật đăng kí và tham gia tài trợ. Theo thống kê của năm 2019, tổng cộng có 50.000 người đăng kí, trong đó có 16.500 người may mắn thành công tham dự. Trong đó, các vận động viên không chỉ có người Đài, còn đến từ các quốc tịch khác nhau như Mã Lai, Singapore, Hông Kông, Na Uy, Mĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cơ cấu giải thưởng cho người thắng cuộc tầm 300USD (~10.000 NT).

Bản thân tôi chỉ mới chuyển tới Tianzhong có 5 tháng thôi, đây là lần đầu tiên bước chân ra khỏi nhà phố xá đông đúc, bận rộn đến thế trong suốt những ngày qua. Người không biết còn tưởng đây là ngày Tết ở quê mình. Các khách sạn và nhà nghỉ gần nhà, thậm chí thị trấn lận cận đều quá tải.Tianzhong (田中) nghĩa là Điền Trung trong tiếng Hán Việt. Điền là “ruộng”, Trung là “chính giữa”, đọc đến đây chắc bạn hiểu tôi đang sống ở đâu rồi nhỉ? Là ngày ở chính giữa vựa lúa của Đài Loan đó các bạn.Tuy nhiên tại sao Đài Loan có rất nhiều thành phố, thị trấn, vùng miền đều có tổ chức sự kiện Marathon tương tự trong các tháng cuối năm mà Điền Trung lại gây được sự chú ý và cuốn hút như thế? Tôi đã nghĩ những sự kiện thể thao lớn và thu hút người dự thi phải ở Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng…Sẵn tính nhiều chuyện tôi cũng vác máy ra chụp choẹt và tìm hiểu. Tôi nghĩ sau hôm đó tôi đã có được câu trả lời.Một vựa lúa lớn có gì thú vị? Tôi nghĩ là hương vị đồng quê và sự bình yên mà nó đem lại. Chỉ cần nghe cái tên là bạn có thể hiểu được vì sao nó được yêu thích như vậy, họ gọi nó là Rice Heaven, tôi dịch là vựa lúa thiên đường. Cái tên nghe thôi cũng đủ lãng mạn rồi ha.Hôm thứ 7 ngày 10/11/2019, tôi lang thang từ điểm xuất phát của sự kiện cho đến các hoạt động liên quan gần đó. Cuộc đua hằng năm được tổ chức cùng một điểm là công viên cách nhà tôi 2 phút đi bộ 田中鎮兒童公園, đây là điểm xuất phát cũng là điểm diễn ra hoạt động khai mạc bế mạc của cuộc đua. Trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện các công ty lớn nhỏ đều có tài trợ các vận động viên và khán giả về các khoản ăn, uống thoải mái. Năm nay Fila là nhà tài trợ chính, tôi nghĩ hay là mình năm sau cũng đăng kí kiếm ít đồ chùa về. Nhiêu đó còn chưa đủ vui, ban đêm trong khuôn viên của hoạt động còn mở cả cái hội chợ lớn bán đồ thanh lý từ các công ty trong khu công nghiệp Điền Trung. Các bác chợ đêm, nhà dân cũng tranh thủ bán buôn hàng ăn hàng uống như kiểu một chợ đêm lớn thực sự. Cao trào hơn là còn có cả sân khấu ca nhạc ngoài trời phục vụ các anh chị em thí sinh và người dân trong vùng. Bầu không khi đó cho chúng ta cảm giác như đêm giao thừa!

Buổi chiều ngày đầu sự kiện, ngoài khu vực chính, tôi còn lò mò đến tận Changhua HighSpeed TrainStation (Trạm tàu nhanh Changhua), chỗ đó cách nhà tôi 5 phút xe máy. Bên đó diễn ra lễ hội văn hoá kết hợp, tôi đã mãi mê ghi hình những khoảnh khắc cực đẹp của cuộc thi múa lân sư rồng rất ấn tượng. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động vui chơi miễn phí giành cho trẻ em, tôi cũng là trẻ em nên tôi rất hăng hái tham gia trò vẽ mặt nạ cùng các bạn mình.

Dù sao đây cũng là một kỉ niệm thật khó quên cho một người mới chuyển đến như tôi. Sau trò vẽ mặt nạ chùa, tôi có nói chuyện với một vận động viên tham gia thi chạy vào hôm sau. Tôi hỏi anh tại sao lại từ một nơi xa xôi như thế chạy đến vựa lúa này để tham gia cuộc thi. Anh ấy nói ảnh thích sự nhiệt tình của dân Điền Trung, mọi người già trẻ đều ra cổ vũ, đem bánh đem trái đem nước ra tiếp sức, khua chiên gõ trống, nhiều cụ ông cụ bà cả trẻ em còn hăng say chạy cùng các thí sinh. Điều này khiến anh ấy càng thêm yêu mến và phấn khích khi tham gia.Tôi không biết dân Điền Trung hiếu khách đến thế, có lẽ lúa có cái hay của lúa, nơi đây không chỉ có đồng quê bình yên mà còn có lòng người nhiệt tình.Tôi nghĩ mình vẫn còn rất nhiều thời gian để làm quen với Điền Trung và học hỏi trở thành người con gái giữa đồng ruộng.Về việc đăng kí tham gia thì bạn cứ copy tên của cuộc đua thêm vào năm là sẽ tìm được link đăng kí của năm đó. Sự kiện năm nay đã kết thúc nên mình không kèm link cho mọi người tham khảo.More Photo:

#tianzhong#taiwan#taiwanmarathon#RiceHeavenMarathon#SporteventinTaiwan#MarathonRace#Taiwanlife#liveintaiwan#taiwanlifeexperience#sựkiênthểthaoởĐàiLoan#đuamarathonởĐàiLoan#ĐiềnTrung#ĐàiLoan#Changhuamarathon#ĐờisốngởĐàiLoan#kinhnghiệmsốngtạiĐàiLoan#taiwanfestival#lễhộiởĐàiLoan#dulịchĐàiLoan#taiwantravel#taiwanindeepthtravel#dulịchsâuĐàiLoan#solisetales#soliseblog #solisetales.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: