Du Lịch 台中 Taichung Đài Loan Taiwan

中橫公路遊 PART 1-梨山 Lishan

#梨山#Lishan#PearMountain
#TaiwanInDepthTravel#BySophy

Trên đường từ Wuling Farm trời về TP Đài Trung. Mình có dịp ghé thăm Lishan. Thời gian quá muộn nên chỉ kịp ghé qua Lishan Cutural Museum, Jesus Church và ăn tối trong thị trấn nhỏ ít người. Khách du lịch đến đây chủ yếu là đi tiện đường từ Wuling, YiLan or Hualian về vì đều cùng nằm trên cung đường núi đẹp nhất Taiwan-中橫公路. Đây là con đường tỉnh lộ đầu tiên nối Đông Đài Loan và Tây Đài Loan, được bắt đầu xây dựng 1957, do tổng thống đầu tiên của Đài Loan khởi xướng. Vì miền đông rất đẹp nên cảnh sắc trên cung đường thì không cần bàn. Năm ngoái có lần mình đi Hualian, cũng chọn đi cung đường này, núi non chập trùng thậm chí có những nơi còn đẹp hơn các điểm du lịch ở Hualian. Đó là chuyến đi dài ngày mình ấn tượng nhất. Tiếc là đường xa và khá hiểm trở nên chỉ khuyến khích các bạn mình đi nếu có tài xế là người local.

Quay trở về Lishan, thật ra nơi đây có đủ điều kiện để phát triển du lịch, bốn mùa xinh đẹp, thu phong, xuân đào, có bản sắc văn hoá dân tộc riêng, cư dân ở đây đại đa số là người Atayal. Trái cây tươi ngon rẻ rề…Tuy là đẹp vậy nhưng hằng năm thị trấn này không đón bao nhiêu khách vì giao thông và cơ sơ hạ tầng không thuận tiện. Mình thử tra trên mạng thì khách sạn khá ít, Airbnb cũng không luôn. Nhưng lí do chính làm trở ngại sự phát triển du lịch mình nghĩ là do giao thông. Nếu bạn nào có quan tâm thì chắc biết năm 1999 trận động đất 921 giết chết rất nhiều người Đài và đồng thời hủy hoại nhiều tài sản của đất nước này. Cũng chính trận động đất này làm 中橫公路 bị sụp lỡ một đoạn khá dài, điều làm cho du khách muốn vào Wuling, Lishan phải chạy đường vòng dài thêm 2 giờ lái xe. Đoạn đường này sau này có tu sửa một lần vào năm 2000 nhưng sau đó lại gặp thiên tai tiếp tục không thể đưa vào hoạt động. Sau lần đó chính phủ không có thêm động thái sửa chửa. Từ đó đến nay, Lishan ko nằm trong những điểm đến của nhiều người vì … quá xa quá hiểm trở!!! Lái xe phải vòng 80 vòng mới tới, còn mà phương tiện công cộng thì ko có… 😞

#LishanCuturalMuseum là một bảo tàng rất đáng tham quan. Tóm gọn là vì nó rất Focus, chỉ cần bước vào đây là mình có cái nhìn tổng quát về nếp sống văn hoá và lịch sử phát triển của vùng. Nó khác hẳn với mấy bảo tàng lớn ở Đài Bắc, thông tin thì nhiều nhưng chung chung, ko có chiều sâu. Đứng trong bảo tàng nhìn ra đối diện là đồi núi nối đuôi nhau, mây trắng tầng tầng lớp lớp. Mình còn ngửi thấy mùi hương rất dễ chịu. Hỏi anh hướng dẫn là hương gì thì anh bảo là hương của một loại gỗ trong rừng. Gỗ gì thì ko nhớ tên nha, anh nói tiếng hoa mà từ khó quá nên bỏ qua… lúc đó vừa mệt vừa đói nên kệ mịe nó là cái gì lun !!!

#JesusChurch đây là nhà thờ công giáo cao nhất Taiwan. Là nơi được chọn chụp ảnh cưới cho nhiều cặp đôi rất máu lửa vì vài tấm ảnh cưới mà mò lên tận đây 🙂

#Lishan nói chung là đẹp lắm. Tuy nhỏ nhưng rất đặc sắc. Mình có lẽ sẽ trở lại vào mùa xuân để đi hết những điểm còn lại và viết tiếp câu chuyện của Pear Mountain.

2 Bình luận

 1. Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

  Your wordpress site is very sleek – hope you don’t mind me
  asking what theme you’re using? (and don’t mind
  if I steal it? :P)

  I just launched my site –also built in wordpress like yours– but the theme slows
  (!) the site down quite a bit.

  In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd” on Google (would appreciate any feedback)
  – it’s still in the works.

  Keep up the good work– and hope you all take
  care of yourself during the coronavirus scare!

  Đã thích bởi 1 người

  1. Hi Justin,

   Thanks so much for your support and sorry for a late reply.

   Your comment is marked as spam, I didn’t see it. My theme is Aquene and I changed a little bit about the colors and the thumbnail site for previous post, hope it is useful to you.

   Keep contact if you need further information I am willing to help!

   Take care of yourself during the coronavirus , too!

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: